หน้าแรก > ธรรมบรรยาย > ธรรมบรรยายโดยธรรมาจารย์
ธรรมบรรยายโดยธรรมาจารย์
ศรัทธาแห่งสายน้ำ PDF Print
alt

"หากเราใช้น้ำแบบนี้ ทุกวันๆ เราจะเห็นคุณค่าของน้ำ เราจะรู้ว่าน้ำที่ได้มาแต่ละหยด ไม่ใช่เป็นเพราะเราจ่ายค่าน้ำประปา มีเงินก็ใช่ว่าจะมีน้ำ แต่เพราะเรารู้ที่จะเห็นคุณค่าของน้ำ รู้ที่จะให้ความรักความเมตตากับน้ำ สิ่งแวดล้อม ต้นไม้ เราจึงได้น้ำมา สิ่งเหล่านี้คือการกลับมาดำรงชีวิตประจำวันของเราอย่างมีสติ"

รัทธาแห่งสายน้ำ ธรรมบรรยายโดยภิกษุณีนิรามิสา
วันที่ ๑๔ มกราคม ๒๕๕๔ ห้างสรรพสินค้า แฟร์รี่แลนด์ จ.นครสวรรค์

 

Read more...
 
ศิลปะแห่งศานติ : เริ่มต้นด้วยสติ สันติวิธีที่เราทำได้ PDF Print

"มันง่ายมาก หากเราจะชี้นิ้วที่ทหาร แล้วบอกว่านี่คือต้นตอของปัญหา เพราะถ้าเราคิดอย่างนั้นละก็ มันง่ายเกินไป" ภิกษุสมุทรธรรม เอ่ยขึ้นในงาน การปาฐกถาธรรมโดยคณะภิกษุภิกษุณี ลูกศิษย์พระอาจารย์ติช นัท ฮันห์ แห่งหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา

Read more...
 
เฝ้ามองอย่างลึกซึ้ง PDF Print
alt

"เราทุกคนต่างก็มีก้อนทุกข์อยู่ การฝึกมองอย่างลึกซึ้ง ถึงก้อนทุกข์นั้น จะเป็นการช่วยให้เรา สลายความทุกข์นั้นได้ เราต้องหาจุดหลอมละลาย (Melting Point) ก้อนทุกข์ของเราให้เจอ ซึ่งต้องอาศัย การมองอย่างลึกซึ้ง ไม่ใช่ด้วยความคิด บ่อยครั้งที่การรับรู้ของเรา เป็นการมองผ่านปริซึม (Prism) ซึ่งมีการหักเหของแสง มันจึงบิดเบือนไป"

ธรรมบรรยาย โดยไถ่ฟับเอิ๋น : พระมุตราธรรม (หลวงพ่อส้มโอ)

Read more...
 
วิถีทางแห่งความสุข (ที่แท้จริง) โดย ภิกษุณี Annabel PDF Print


การมองอย่างลึกซึ้งเป็นสิ่งจำเป็น บ่อยครั้งทีเดียว ที่เราไม่ได้แม้แต่ตระหนักถึงความทุกข์ในตัวเรา สิ่งเหล่านี้อาจจะมาจากบรรพบุรุษของเรา ฝังลึกอยู่ในใจของเรา และกำลังเรียกร้อง การแปรเปลี่ยน เพียงแต่เราไม่ได้ยินเสียงเรียกนั้น เราอาจจะมีความโกรธ หรือความรู้สึกซึมเศร้าที่เรายังไม่ได้ตระหนักรู้อย่างแท้จริง เหมือนดังคนเมาเหล้าที่พูดว่า "ฉันไม่เมา" คนที่โกรธอาจพูดว่า "ฉันไมได้โกรธ ไม่มีอะไรที่ต้องโกรธ" แต่หากมองอย่างลึกซึ้ง

"วิถีทางแห่งความสุข (ที่แท้จริง)"
ธรรมมะบรรยายโดย ภิกษุณี Annabel

Read more...
 
ล้างฟองน้ำ : บทสนทนาธรรมว่าด้วยการเริ่มต้นใหม่ PDF Print
"ล้างฟองน้ำ"
เมื่อครั้งงานภาวนาที่นิวยอร์ค ธรรมาจารย์อาวุโสสองท่าน คือ พระภิกษุฟับเอิ๋น Pháp Ãn (หรือที่คนไทยคุ้นเคยในนาม หลวงพ่อส้มโอ – บก.) และพระภิกษุณีดั๋งเงียม Ðang Nghiêm ได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนเรื่องการฝึกเริ่มต้นใหม่
วันที่ 15 สิงหาคม 2540


Read more...
 
รองเท้าของฉัน ขนมปังของฉัน PDF Print
ไถ่ฟับหาย (หลวงพี่สมุทรธรรม) รองเท้าของฉัน ขนมปังของฉัน
ธรรมบรรยาย โดยหลวงพี่ฟับหาย
วันที่ 21 ตุลาคม 2550 งานภาวนาศิลปะแห่งการอยู่ร่วมกัน
Read more...
 
ไม้จันทน์ของฉันอยู่ที่ไหน PDF Print
ไถ่ฟับหยุ่ง (หลวงพี่นำธรรม) ไม้จันทน์ของฉันอยู่ที่ไหน
ธรรมบรรยาย โดยหลวงฟับหยุ่ง
งานภาวนาศิลปะแห่งอำนาจ กันยายน พ.ศ.2551
Read more...
 
พลังอำนาจในตัวเรา PDF Print
alt

"มีเด็กๆ มาภาวนาที่หมู่บ้านพลัมเสมอ และบางคนก็ไม่มีผู้ปกครองมาด้วย มีพี่น้อง 2 คนมาภาวนาเช่นกัน วันหนึ่งคนพี่ทะเลาะกับน้อง และคนพี่ก็เริ่มตะโกนใส่น้อง รู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้น คนน้องบอกว่า “พี่ชายๆ หยุดก่อน พี่อยากจะเป็นพระพุทธเจ้าหรืออยากจะเป็นมาร” --- ขณะนี้ฉันอยากจะถามเธอเช่นกัน เธออยากจะเป็นพระพุทธเจ้าหรืออยากจะเป็นมารโดยเฉพาะในยามที่เธอต้องเผชิญความโกรธ "

ธรรมบรรยาย พลังอำนาจในตัวเรา
โดย Sr. Hy Nghiem (ปิติกัลยา)
งานภาวนา จริยธรรมประยุกต์ (Applied Ethics) : 24 มีนาคม 2555

 

Read more...
 
หล่อเลี้ยงความสุข PDF Print
alt

"การตระหนักรู้ในลมหายใจเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะลมหายใจอยู่กับเราตลอดเวลาเป็นเพื่อนที่แท้จริง เป็นคู่ชีวิต อยู่กับเราทุกเวลา ทุกวินาที แต่บางทีเราลืม เราวิ่งไปในอนาคต ไปอดีต เราลืมลมหายใจของเรา ลืมสังเกตเขา ลืมให้เวลากับเขา ลืมที่จะมองดูและอยู่กับเขา เราไม่ซาบซึ้งกับลมหายใจ ไม่มีความภาคภูมิใจว่าเรายังคงหายใจได้อย่างเป็นปกติ เวลาที่เราได้กลับมาดูแลลมหายใจ กลับมานิ่งสงบอีกครั้ง เราจะรู้สึกได้ว่า ชีวิตเป็นเรื่องน่ายินดี เป็นสี่งที่ควรชื่นชม เราจะรู้สึกถึงความเบิกบานเช่นนี้ ลึกขึ้น และลึกขึ้นทุกๆ วัน"

ธรรมบรรยาย หล่อเลี้ยงความสุข  โดย Br.Phap Huy
  งานภาวนาจริยธรรมประยุกต์ : 23 มีนาคม 2555

 

Read more...
 
Beginning a New : เริ่มต้นใหม่ PDF Print
alt

"การเริ่มต้นใหม่คือการเริ่มต้นการสื่อสารอีกครั้ง เพื่อขจัดความมืดบอดที่ปกคลุมเรา ที่เป็นเหตุของความขัดแย้งของเราทั้งคู่ เราไม่ได้ฝึกปฏิบัติการเริ่มต้นใหม่เพื่อจะเปลี่ยนแปลงคู่กรณีของเรา เราฝึกปฏิบัติเพื่อจะเข้าใจกันและกันมากขึ้น ซึ่งจะประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่อเราสงบมากพอ มีสันติในใจมากพอ ฝึกการใช้วาจาแห่งความรัก สื่อสารกันด้วยความรัก ไม่ใช่สื่อสารกันด้วยความโกรธ ความเจ็บช้ำ"

ธรรมบรรยาย  Beginning a New : เริ่มต้นใหม่
โดย Sr. Doan Nghiem 
วันที่ 26 มีนาคม 2555

Read more...
 
แหล่งพักพิงแห่งความสุข : Oasis of Happiness PDF Print
alt

การนั่งสมาธิและการเดินสมาธินั้น ขอให้เรานั่งเพื่อที่จะนั่ง และเดินเพื่อที่จะเดินเท่านั้น ไม่ต้องหวังว่าจะไปถึงที่ไหน ไม่ต้องคาดหวังว่าจะต้องบรรลุอะไร ได้อะไรจากการนั่งและการเดิน ไม่ต้องคิดว่านี่คือการที่เราพยายามที่จะทำอะไรสักอย่าง เราเพียงอยู่ตรงนั้น เบิกบานกับลมหายใจ ไม่มีอะไรต้องบรรลุ ไม่มีอะไรต้องเพียรพยายาม

ธรรมบรรยาย โดย ไถ่ฟับอั๋น (พระภิกษุมุทราธรรม)
วันที่ 1 พฤษภาคม 2553 ณ ชลพฤกษ์ รีสอร์ท จ.นครนายก


Read more...
 
<< Start < Prev 1 2 Next > End >>

Page 2 of 2