หน้าแรก > ธรรมบรรยาย > ธรรมบรรยายโดยธรรมาจารย์ > สภาวะของหลวงปู่ ติช นัทฮันห์ เมื่อ ๖ เมษายน ๒๕๕๘
สภาวะของหลวงปู่ ติช นัทฮันห์ เมื่อ ๖ เมษายน ๒๕๕๘ PDF Print

ประกาศอย่างเป็นทางการ

สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส

๖ เมษายน ๒๕๕๘

ถึง สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมทุกแห่งทั่วโลก

ถึง สถานปฏิบัติธรรม และสังฆะตามแนวทางหมู่บ้านพลัมทั่วโลก

ถึงเพื่อนที่รักยิ่ง

พวกเรามีความสุขมากที่จะรายงานว่า สุขภาพของหลวงปู่ดีขึ้นเรื่อยๆ พละกำลังของท่านฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องขณะที่ท่านพำนักอยู่ ณ ศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เมืองบอร์กโดซ์

ท่ามกลางอากาศอุ่นของฤดูใบไม้ผลิในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ หลวงปู่ได้เบิกบานกับการออกไปข้างนอก นั่งใต้ต้นไม้ ฟังเสียงนกร้องขับขาน ดื่มชา และเบิกบานกับเสียงระฆัง

ในสัปดาห์นี้ คณะแพทย์อนุญาตให้หลวงปู่ออกจากศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู และกลับไปยังอาศรมที่พักของท่านในหมู่บ้านพลัม  พวกเรารู้สึกซาบซึ้งในบุญคุณต่อคณะบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด ของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบอร์กโดซ์เป็นอย่างยิ่ง ทั้งในความเชี่ยวชาญและการรักษาดูแลอย่างเต็มที่ เพื่อเกื้อหนุนการฟื้นตัวของหลวงปู่ตลอดสี่เดือนครึ่งที่ผ่านมา

หลวงปู่แสดงความจำนงอย่างชัดเจนที่จะกลับบ้าน และท่านกลับถึงหมู่บ้านพลัมแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 3 เมษายน ทันเวลาที่จะได้เบิกบานกับดอกแมกโนเลียแสนสวย และใบไม้แรกที่คลี่ใบออกรับฤดูใบไม้ผลิ พวกเรามีความยินดียิ่งที่หลวงปู่ได้กลับมายังบ้านทางจิตวิญญาณของท่าน คณะพระอุปัฏฐากผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการดูแลท่าน ก็จะสืบต่อการดูแล เกื้อกูลหลวงปู่ตลอด 24 ชั่วโมง ภายใต้คำแนะนำของคณะแพทย์และพยาบาลทีมเยี่ยมบ้าน

เราหวังว่าสภาพแวดล้อมของหมู่บ้านพลัมอันเปี่ยมด้วย พลังแห่งความสงบสุขและการบำรุงหล่อเลี้ยง พร้อมทั้งการสืบต่อฝึกกายภาพบำบัดและฝึกพูด ณ ที่พักของท่าน จะเป็นปัจจัยส่งเสริมการรักษาภาวะอัมพาตของท่าน พร้อมกับช่วยให้การกลืนและการพูดของหลวงปู่ฟื้นคืนดียิ่งขึ้น

พวกเราขอขอบคุณพลังแห่งความรักและกำลังใจจากครอบครัวทางจิตวิญญาณทั่วโลก เส้นทางการฟื้นตัวของหลวงปู่นั้นยังอีกยาวนาน พวกเราจึงขอขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับการสวดมนต์เพื่อส่งพลังแห่งความกรุณาและการเยียวยาอย่างต่อเนื่องให้กับหลวงปู่

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมานี้ พวกเรามีความสุขที่ได้ต้อนรับเพื่อนๆ มากมาย ณ สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมที่สหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย พวกเราได้เดินจับมือไปด้วยกันบนเส้นทางอันงดงามของการตื่นรู้ ซึ่งหลวงปู่ได้เบิกทางไว้ให้พวกเราทุกคน


ด้วยรักและเชื่อมั่น

คณะภิกษุและภิกษุณีแห่งหมู่บ้านพลัม

การรายงานเกี่ยวกับสุขภาพและการฟื้นตัวของหลวงปู่ในครั้งต่อไป จะประกาศอย่างเป็นทางการที่

www.plumvillage.orgwww.langmai.orgwww.villagedespruniers.orgและwww.facebook.com/thichnhathanh