หน้าแรก > ธรรมบรรยาย > ธรรมบรรยายโดยธรรมาจารย์ > สภาวะของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ เมื่อ ๒๒ พ.ย. ๒๕๕๗
สภาวะของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ เมื่อ ๒๒ พ.ย. ๒๕๕๗ PDF PrintEnglish language is in below

ประกาศอย่างเป็นทางการ

เรื่อง สภาวะของหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์ ในขณะนี้

ชุมชนหมู่บ้านพลัม ๒๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๗

ถึง สถานปฏิบัติธรรมหมู่บ้านพลัมทุกแห่งทั่วโลก

ถึง สถานปฏิบัติธรรม และสังฆะตามแนวทางหมู่บ้านพลัมทั่วโลก

ถึง เพื่อนที่รักยิ่ง

คณะแพทย์ได้แสดงความประหลาดใจกับความสามารถในการฟื้นตัว และอาการป่วยที่คงตัวของหลวงปู่ในช่วงหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมา การเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษยังคงดำเนินต่อไป  ความดันโลหิตและชีพจรของท่านปกติและสม่ำเสมอ หลวงปู่สามารถหายใจได้ด้วยตัวท่านเอง และมีความสงบสุขเพิ่มพูนเป็นอย่างยิ่ง  อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาหลวงปู่หลับลึกมากขึ้น และสื่อสารน้อยลง

คณะภิกษุและภิกษุณีเฝ้าดูแลหลวงปู่อยู่ข้างเตียงอย่างต่อเนื่อง หายใจร่วมกับท่าน โอบรับอาการป่วยร่วมกับท่านด้วยความรัก ความเมตตา และสวดภาวนาให้อณูเซลล์อันแข็งแรงซึ่งมีอยู่เ­­­ป็นจำนวนหลายล้านตัวในร่างกายของท่าน ได้กลายเป็นพระโพธิสัตว์หลายล้านพระองค์ ที่จะช่วยให้สมองของท่านได้รับการเยียวยา  เนื่องด้วยสภาพของหลวงปู่ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังอย่างสำคัญยิ่ง  ขอให้ทุกท่านโปรดฝึกปฏิบัติให้พลังแห่งพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรบังเกิดขึ้น เพื่อถวายแด่หลวงปู่

ขอให้เราเกื้อกูลสนับสนุนหลวงปู่ โดยรักษาการฝึกปฏิบัติเจริญสติตลอดทั้งวัน  ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใด ขอให้เราหล่อเลี้ยงหลวงปู่ให้มีชีวิตอยู่ในตัวเรา และในชุมชนของเรา  ด้วยลมหายใจอันตระหนักรู้อย่างลึกซึ้ง  ด้วยก้าวย่างอย่างมีสติ เราจะสามารถทำให้คำสอนของหลวงปู่เติบโตอย่างเต็มที่ในตัวเรา และจะช่วยให้เราสัมผัสได้กับกายที่สืบเนื่องหลวงปู่ และ กายแห่งสังฆะของหลวงปู่

ขอให้เราปล่อยวางความโกรธเคืองกับคนที่ทำให้เราเจ็บปวด และปลดปล่อยความกลัว ความเศร้าโศกของเรา โดยการกลับมาอยู่กับลมหายใจอันสงบ อ่อนโยนที่หลวงปู่ได้ถ่ายทอดให้เรา และ นี่คือวิธีที่ดีที่สุดที่เราจะเกื้อกูลสนับสนุนหลวงปู่ และเป็นผู้สืบทอดท่านอย่างงดงาม

ด้วยรักและเชื่อมั่น

คณะภิกษุและภิกษุณีแห่งหมู่บ้านพลัม
การรายงานเกี่ยวกับสุขภาพและการฟื้นตัวของหลวงปู่ในครั้งต่อไป จะประกาศอย่างเป็นทางการที่
www.plumvillage.org, www.langmai.org, www.villagedespruniers.org และwww.facebook.com/thichnhathanh

--------


Official Announcement

Re: Thay’s current condition

Plum Village, 22 November, 2014

To all Plum Village Practice Centers,
To all Practice Centers and Sanghas World Wide,
To our Dear Beloved Friends,

The doctors have expressed surprise at Thay’s resilience and stability over the last week, as the intensive treatment continues. Thay’s blood pressure and pulse are stable, he is still breathing on his own, and he is becoming increasingly peaceful. However, in recent days Thay has been sleeping more deeply and communicating less.

The monks and nuns attend our teacher continuously at his bedside, breathing with him, embracing him with their love, praying that the millions of healthy cells in Thay’s body may become millions of bodhisattvas, helping his brain to heal. As Thay’s condition remains critical, please intensify your practice of generating the energy of Great Compassion of Avalokita for Thay.

Let us support Thay by sustaining our practice of mindfulness throughout the day, wherever we are, keeping Thay alive within us and within our community. With deep conscious breaths and mindful steps, let us allow Thay’s teachings to ripen within us, helping us see Thay’s continuation body and Thay’s sangha body.

May we let go of resentments against those who have hurt us, and release our fear and sorrow, by coming back to the calm and gentle breathing that Thay has transmitted to us. This is the best way we can support Thay and be his beautiful continuation.

With trust and love,

The Monks and Nuns of Plum Village

Future reports on Thay’s condition will be posted officially at plumvillage.org, langmai.org, villagedespruniers.org, and www.facebook.com/thichnhathanh.