เรืองราวของลอร่า PDF Print

เรื่องราวของ ลอร่า

ปาฐกถาธรรม เส้นทางผู้นำกับการสรรค์สร้างความกรุณาและกล้าหาญ
๒๙ มีนาคม ๒๕๕๖ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์

ลอร่าเป็นภรรยาของนักธุรกิจคนหนึ่ง เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาก ลอร่ามาร่วมงานภาวนาสำหรับนักธุรกิจที่เราจัดขึ้น เธอเล่าเรื่องราวของเธอในฐานะ ภรรยาของนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จให้พวกเราฟัง

เฟรเดอริกสามีของลอร่าเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาก ในเบื้องช่วงแรกลอร่ามีความภาคภูมิใจในฐานะของ ภรรยาของผู้นำทางธุรกิจมาก เธอทำหน้าที่ต้อนรับแขกเหรื่อ นักธุรกิจหรืออะไรทำนองนั้นเสมอ

แต่ต่อมาเธอพบว่า สามีของเธอยุ่งเหลือเกิน เขาไม่เคยมีเวลาเลย ทั้งเวลาสำหรับตนเอง ไม่มีเวลาสำหรับครอบครัว ไม่มีเวลาสำหรับเธอและลูก เขาถูกจับแล้วอย่างสิ้นเชิงด้วยธุรกิจ เขาไม่เวลาที่จะเบิกบานกับชีวิต ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง

ลอร่าอยากจะทุกข์น้อยลง เธอจึงกลับไปเรียนหนังสือจนได้รับปริญญาใบที่สอง ออกไปทำงานสังคมสงเคราะห์ แต่เธอก็ยังคงเป็นทุกข์ เมื่อเธอป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล สามีก็ยุ่งเกินกว่าจะมาเยี่ยม เธอว้าเหว่มาก ต่อมาฟิลิปป์ลูกชายของเขาเข้ารับการผ่าตัดในโรงพยาบาล เฟรเดอริกก็มาเยี่ยมลูกชายไม่ได้ เขาเป็นนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จแต่ก็ยุ่งเหลือเกิน 

วันหนึ่งลอร่าทุกข์มากและร้องไห้ เฟรเดอริกบอกกับเธอว่า ที่รัก ขณะนี้ฉันยังหาคนมาแทนไม่ได้ รอสัก ๒-๓ ปี เพื่อให้ฉันหาคนมาทำงานแทนได้เสียก่อน แล้วเราจะมีเวลาอยู่ร่วมกัน แล้วฉันก็จะได้อยู่กับลูก แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และเสียชีวิต บริษัทหาคนมาทำงานแทนเขาได้ภายใน ๓ วัน


เธอเป็นเหยื่อความสำเร็จของเธอหรือเปล่า
เธอมีเวลาเพื่อจะใช้ชีวิต เธอมีเวลาสำหรับความรัก มีเวลาดูแลคนที่เธอรัก มีเวลาดูแลตัวเอง หรือไม่