หน้าแรก > กิจกรรม > กิจกรรมที่ผ่านมา > ค่ายวัยรุ่น (Teen Camp) “ธรรม เป็น เล่น ไป”
ค่ายวัยรุ่น (Teen Camp) “ธรรม เป็น เล่น ไป” PDF Print

alt

ค่ายวัยรุ่น (Teen Camp) “ธรรม เป็น เล่น ไป”
วันศุกร์ที่ 12 – วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2555
ณ สถานปฏิบัติธรรมชั่วคราว หมู่บ้านพลัม อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

 

>> ปิดรับลงทะเบียนแล้วค่ะ <<

 

สำหรับน้องๆที่เข้าร่วมกิจกรรม Teen Camp ในวันศุกร์ที่ 12 นี้ ข้อมูลนี้เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งของที่อยากให้เตรียมมาและข้อมูลการเดินทาง ขอให้ผู้ปกครองและน้องๆ อ่านโดยละเอียดนะคะ เพื่อที่จะได้เตรียมตัวให้พร้อม เดินทางมาอย่างสบายใจค่ะ

สิ่งของที่น้องๆ เตรียมมาด้วย

  • เสื้อผ้าใส่สบายเคลื่อนไหวสะดวก ช่วงเช้า/ค่ำ อากาศเย็นนิดหน่อย เตรียมเสื้อกันหนาวมาสักหนึ่งตัวด้วยค่ะ
  • ถุงนอน+หมอนเล็กๆ  ขอให้เตรียมมากันทุกคนนะคะ หลวงพี่จะเตรียมเต๊นท์/มุ้งไว้ให้  หากใครไม่มีถุงนอนก็อาจจะเตรียมผ้าห่ม ผ้าปูนอนพกพามาเอง
  • อากาศช่วงนี้มีทั้งแดดและฝน เตรียมร่ม หมวก หรือเสื้อกันฝนมาด้วยนะคะ
  • ของใช้ส่วนตัว เช่น อุปกรณ์อาบน้ำแปรงฟัน รองเท้าแตะ ยากันยุง ไฟฉาย ยาประจำตัว(ถ้ามี)  และกระติกน้ำสำหรับพกพาไว้กินส่วนตัว เพราะสถานที่นอนโรงครัวศาลาต่างๆอยู่ไกลจากกัน น้องๆจะได้พกน้ำไว้กินเวลาหิวน้ำได้ค่ะ
  • ไม่ควรนำของมีค่ามาด้วย เพราะว่าที่พักเป็นสถานที่เปิด อยู่ร่วมกันหลายคน ถ้ามีของหาย ยากที่จะตามกลับคืนมานะคะ และทางหมู่บ้านพลัมไม่ขอรับผิดชอบ หากทรัพย์สินมีการสูญหายทางที่ดีคือไม่ต้องนำมาเลย อยู่ที่หมู่บ้านพลัม 3วัน ไม่จำเป็นต้องใช้ของเหล่านี้เลยค่ะ

** ขอให้ผู้ปกครองโทรศัพท์หาน้องๆ เฉพาะเวลาที่ไม่มีกิจกรรมนะคะเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนน้องๆ และเพื่อนๆ ที่ฝึกปฏิบัติ (ตารางกิจกรรมอยู่ในไฟล์แนบ)

 

การเดินทางในวันที่ 12 ต.ค.

ผู้ที่เดินทางกับรถบัสขอให้มาพบกันที่อาคารอัมรินทร์ทาวเวอร์ (โซโก้เดิม) ถนนเพลินจิต ตรงข้ามโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ใกล้แยกราชประสงค์ (BTS ชิดลม) จุดนัดพบบริเวณหน้าร้าน McDonald’s ถนนรถออกเวลา 6.30 น. (โปรดตรงต่อเวลา) หมายเลขติดต่อ 084-0100788 (พี่จ๋า)

สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ขอให้เดินทางไปถึงสถานปฏิบัติธรรมชั่วคราวหมู่บ้านพลัม ฝั่งพระภิกษุ เวลา 9.30 น. [ดูแผนที่] หมายเลขติดต่อ 087-4559767 (พี่ปุ๊)

 

การเดินทางกลับในวันที่ 14 ต.ค.

หลังจากกิจกรรมสิ้นสุดในเวลา 14.30 น. รถบัสจะนำน้องๆกลับมาส่งณ จุดเดิม (อาคารอัมรินทร์ทาวเวอร์) ในเวลาประมาณ 17.30 น. (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร)

หมายเลขติดต่อ 084-0100788 (พี่จ๋า)

 

การคืนเงินมัดจำ

ในวันสุดท้ายของกิจกรรม อาสาสมัครจะคืนเงินค่ามัดจำ 1,000บาท หากประสงค์จะรับค่ามัดจำ 1,000 บาทคืน ขอให้นำหลักฐานการชำระค่ามัดจำมาแสดงด้วยนะคะ

 

หากมีปัญหาอะไรในระหว่างกิจกรรม สามารถติดต่ออาสาสมัครได้ที่ 084-0100788 (พี่จ๋า) 087-4559767 (พี่ปุ๊) 089-1603588(นภา)

 

^___^ แล้วพบกันค่ะ ^___^

 


        วัยรุ่น กับ การปฏิบัติธรรม อาจดูเหมือนเป็นสองสิ่งที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ เพราะวัยรุ่นคือวัยแห่งพลังและการเคลื่อนไหว ส่วนการปฏิบัติธรรมเป็นสิ่งที่นำพาเราไปสู่ความนิ่งสงบ แต่เพราะทุกคนมีธรรมชาติแห่งความเป็นพุทธะ ไม่ว่าเขาเหล่านั้นจะอายุมากหรือน้อย แต่การนำวัยรุ่นมาปฏิบัติธรรมย่อมต้องใช้ศิลปะในการผสมผสานความสงบของพลังแห่งสติกับพลังแห่งความสดใหม่ที่มีอยู่วัยรุ่นทุกคน 

          หมู่บ้านพลัมประเทศไทย จึงได้สรรสร้างกิจกรรมที่สอดคล้องกับธรรมชาติของวัยรุ่น เพื่อเป็นเครื่องมือนำพวกเขาไปสู่การเจริญสติ  ค่าย “ธรรม เป็น เล่น ไป” Teen Camp จึงเป็นค่ายแห่งความสุขที่วัยรุ่นจะได้เรียนรู้วิธีเจริญสติผ่านกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และได้เบิกบานกับความสุขที่เรียบง่าย ร่วมกับพระธรรมาจารย์ นักบวช และเพื่อน ๆ ทุกคน

 

จำนวนผู้เข้าร่วมงานภาวนา
          สำหรับวัยรุ่นระดับมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 150 คน
 

แนวทางการปฏิบัติ
          ตามแนวทางหมู่บ้านพลัมซึ่งเป็นชุมชนแห่งการเจริญสติผ่านกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ค่ายนี้ จึงเป็นโอกาสที่น้อง ๆ วัยรุ่นจะได้บ่มเพาะพลังแห่งสติในทุกๆ กิจกรรม มิใช่เพียงการสวดมนต์ นั่งสมาธิ แต่ยังได้ฝึกเจริญสติกับการเดิน การออกกำลังกาย การเล่น การร้องเพลง เล่นดนตรี การนอน การรับประทานอาหาร

 

ค่าลงทะเบียน
          **ค่ายนี้ไม่เสียค่าใช้จ่าย**  เนื่องจากเราปรารถนาที่จะบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งความสงบศานติ และความเบิกบานให้กับวัยรุ่น เพื่อให้เด็กๆได้นำสิ่งที่ได้เรียนรู้จาก Teen Camp ครั้งนี้ ไปใช้ในครอบครัว กับเพื่อนๆ และชุมชน

          อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้สมัครชำระค่ามัดจำ 1,000 บาท (หนึ่งพันบาทถ้วน) เพื่อยืนยันการลงทะเบียน เมื่อเข้าร่วมกิจกรรมจนจบ น้องๆ จะได้รับค่ามัดจำคืน โดยแสดงหลักฐานการชำระค่ามัดจำกับอาสาสมัครผู้ดูแลค่าย คณะผู้จัดขอสงวนสิทธิ์ไม่คืนค่ามัดจำให้กับผู้ที่เข้าร่วมไม่ครบกำหนดเวลา เนื่องด้วยข้อจำกัดของสถานที่และทรัพยากร ทำให้ค่ายภาวนาครั้งนี้สามารถรองรับวัยรุ่นเข้าร่วมงานภาวนาได้เพียง 150 คน ดังนั้นขอให้ท่านเกื้อกูลเพื่อนผู้ประสงค์จะเข้าร่วมงานภาวนาท่านอื่นด้วย
 

สอบถามเพิ่มเติม ได้ที่อีเมล์ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it
Facebook: หมู่บ้านพลัม ประเทศไทย
โทร 02-885-5980, 085-128-8044, 087-697-0965 (จันทร์-ศุกร์ 9.00-18.00)
[English] +66(0)87-697-0965 (Mon-Fri 9.30-18.00)